Giải pháp quản lý suất ăn công nghiệp TAS-MEAL

Giải pháp quản lý suất ăn công nghiệp dựa trên dữ liệu phân ca của phần mềm chấm công TAS-ERP

 1. Mục đích.

Đối với những đơn vị có lượng công nhân viên lớn thì việc quản lý suất ăn thường diễn ra rất thủ công và tốn nhiều công sức, đôi khi xảy ra thất thoát suất ăn do người quản lý suất ăn và nhà bếp thông đồng với nhau . Đôi khi các phiếu ăn bị mất hoặc bị rách gây nhiều bất tiện .

Mục đích của phần mềm quản lý suất ăn nhằm giải quyết triệt để các vấn đề trên và tối ưu hóa trong công tác quản lý .

 1. Ứng dụng.

Việc ứng dụng máy chấm công và quản lý các suất ăn là sự lựa chọn tốt nhất cho doanh nghiệp. Nó vừa giải quyết được bài toán chống thất thoát, quản lý tập trung mất ít nhân lực vừa tận dụng được dữ liệu từ máy chấm công và bảng phân ca của doanh nghiệp để qua đó tính toán ra các suất ăn của từng ca, từng bộ phận .

 1. Diễn giải trên yêu cầu thực tiễn.

Khi CNV vào làm việc đến 9h sáng, người phụ trách sẽ đến từng tổ, từng nhóm và phòng ban ghi nhận số lượng đăng ký cơm trưa, phát phiếu cơm cho CNV và báo qua nhà ăn chuẩn bị (số lượng phần cơm, chay, mặn, đăng ký thêm phần chiều). 11h30 CNV mang phiếu cơm xuất trình cho NV nhà ăn và nhận cơm, mỗi phiếu là 1 phần ăn.

Đôi khi có những doanh nghiệp đã trang bị phần mềm chấm công thì người phụ trách sẽ căn cứ vào dữ liệu quẹt thẻ/vân tay vào đầu ca từ đó tính toán ra phiếu cơm

Phiếu cơm như hiện nay sẽ bất tiện cho người dùng (mất, rách,…), tốn thời gian nhân sự đi ghi nhận và phát phiếu, báo qua nhà ăn quá muộn dẫn đến sự chuẩn bị của nhà ăn không tốt

Với yêu cầu , và diễn giải thực tế như trên :.

chúng tôi đưa ra các giải pháp cũng như phương án quản lý hệ thống quản lý suất ăn như sau.

4. Giải pháp cho hệ thống kiểm quản lý suất ăn

 • Mô hình.
 • Có một thiết bị nhận vân tay tại phòng bảo vệ hoặc nơi chấm công khác
 • Có một thiết bị nhận vân tay tại phòng ăn – nơi nhận suất cơm
 • Còi hoặc màn hình hiển thị để báo cho nhà bếp nếu CNV đã lấy suất ăn hoặc đi làm sai ca .
 • Phần mềm quản lý suất ăn cài đặt tại văn phòng
 • Diễn giải.
 • Mỗi CNV sẽ được phân ca trước khi đi làm bởi phòng nhân sự từ hôm trước hoặc tuần trước ….
 • Khi CNV đến quẹt thẻ/vân tay dữ liệu sẽ được tải về máy tính cài phần mềm quản lý suất ăn, phần mềm sẽ tính toán dữ trên dữ liệu phân ca và quẹt thẻ vào để ra báo cáo tổng số suất ăn để đăng ký trên phần mềm
 • Việc tính toán là hoàn toàn tự động, tuy nhiên trong thực tế sẽ phát sinh các suất ăn khác nhau như suất ăn mặn, ngọt hoặc suất ăn tăng cường (Bún, phở …) Căn cứ vào phiếu đăng ký suất ăn khác người quản lý sẽ nhập các suất ăn đặc biệt vào phần mềm  .
 • Sau khi tổng hợp các suất ăn khác nhau bằng phần mềm người quản lý sẽ gửi bảng tổng suất ăn ngày hôm đó cho bộ phận nhà bếp để nhà bếp chuẩn bị làm .
 • Khi một CNV xuông ăn phải quẹt thẻ/vân tay, máy báo quẹt OK ( in ra phiếu hoặc hiển thị trên màn hình Led) thì nhà bếp mới đưa suất ăn . (Trên thực tế với những doanh nghiệp nhiều công nhân thì thường có nhiều hơn một cổng quẹt để nhận suất ăn, vì vậy phải có người quản lý để điều tiết quá trình nhận suất ăn ở từng cổng)
 • Trường hợp CNV đã quét vân tay và đã nhận cơm, nếu CNV tiếp tục quét tiếp lần 2 thì máy sẽ báo một cảnh báo hoặc phát tín hiệu không cho phép tín hiệu này sẽ tích hợp ra còi hoặc màn hình hiển thị tại bàn giao cơm, nhân viên nhà ăn sẽ nhận biết và không giao cơm.

5, Các thiết bị đề xuất

Máy chấm công mắt đọc SILK ID Zkteco G2, máy chấm công X628….

Máy in hóa đơn khổ K80 hoặc có thể thay thế bằng cổng xoay, Flap

Bài viết liên quan